Tuya Smart là gì ? Những Điều Bạn Cần Biết Về Nhà Thông Minh Tuya.

Trong thời gian khoảng đầu năm 2019 đến nay, thị trường nhà thông minh Việt Nam đã được giới thiệu nhiều về các sản phẩm gọi là “sản phẩm Tuya Smart”. Vậy thực sự Tuya Smart là gì? Tôi đã nghe nói về cái tên này cách đây khoảng 3 năm, mới đây tôi đã dành thời gian để tìm hiểu kỹ hơn về nó.

2. Tuya Smart là gì ?

Tuya Smart là nền tảng nhà phát triển “AI + IoT” toàn cầu và là nền tảng tương tác AI bằng giọng nói hàng đầu thế giới, kết nối người tiêu dùng, các nhãn hiệu của nhà sản xuất, các nhà sản xuất gốc (OEMs) và chuỗi bán lẻ để cung cấp cho khách hàng giải pháp duy nhất Internet of Things sử dụng trí thông minh nhân tạo bao gồm các truy cập phần cứng, dịch vụ đám mây và phát triển ứng dụng, tạo thành một vòng khép kín của AI + sản xuất, cung cấp công nghệ và mô hình kinh doanh nâng cấp cho các doanh nghiệp với các thiết bị thông minh IoT tiêu dùng, trong một sứ mệnh đáp ứng nhu cầu cao hơn của người tiêu dùng đối với các sản phẩm phần cứng.

Tuya Smarthome 1

2. Các cột mốc của Tuya Smart.

  • Năm 2014

Tháng 6 năm 2014 – Thành lập tại Hangzhou, Trung Quốc

  • Năm 2015

Tháng 1 năm 2015 – Nhận được 15 triệu đô la qua thông qua kêu gọi vốn vòng Series A

Tháng 4 năm 2015 – Phát hành module WiFi đầu tiên

Tháng 10 năm 2015 – Phát hành nền tảng phát triển thông minh trực tuyến

  • Năm 2016

Tháng 1 năm 2016 – Ra mắt tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng CES 2016 ở LasVegas, Mỹ.

Tháng 9 năm 2016 – Phát hành nền tảng Tuya Smart 3.0

Tháng 11 năm 2016 – Nhận giải thưởng Giải pháp phần cứng thông minh Trung Quốc 2016

  • Năm 2017

Tháng 4 năm 2017 – Trở thành đối tác chiến lược toàn cầu của Google Home

Tháng 7 năm 2017 – Trở thành nền tảng đầu tiên tương thích với Tmall Genie X1 của Alibaba và là nền tảng đám mây tương tác hơn 300 triệu lần mỗi ngày.

Tháng 10 năm 2017 – Thu hút được hàng trăm triệu USD thông qua kê gọi vốn vòng Series B, các nhà đầu tư là Quỹ CICC Silicon Valley, Oriental Fuhai và các tổ chức đầu tư khác.

Tháng 11 năm 2017 – Tuya Cloud đã bao phủ 200 quốc gia và khu vực. Sản phẩm thông minh được bán cho hơn 100 quốc gia và khu vực.

  • Năm 2018

Tháng 1 năm 2018 – Tuya Smart chơi trội với một gian hàng khổng lồ 180m2 tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng CES 2018 tại Mỹ.

Tháng 3 năm 2018 – Tahm gia triển lãm Thiết bị gia dụng và Điện tử gia dụng Trung Quốc AWE, Triển lãm Kiến trúc Ánh sáng Frankfurt.

Tháng 4 năm 2018 – Tham gia Hong Kong Spring Lighting Fair, Spring Electronics Show, Global Sources Exhibition và “Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh thông minh toàn cầu”  lần đầu tiên được khai mạc tại Cixi

Tháng 5 năm 2018 – Triển lãm chiếu sáng quốc tế Mỹ LFI

Tháng 7 năm 2018 – Tuya Smart đã thu hút gần 200 triệu USD thông qua kê gọi vốn vòng Series C và được đầu tư bởi các tổ chức như Australian Sovereign Wealth Fund Future Fund, NEA, China Gold Silicon Valley Fund và Broadband Capital.

Tháng 10 năm 2018 – Tổ chức “Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh thông minh toàn cầu” lần thứ 2.

3. Ưu điểm của các thiết bị thông minh Tuya Smart.

Các sản phẩm, thiết bị thông minh Tuya Smart có các ưu điểm sau:

● Không dùng Trung tâm, người dùng có thể bắt đầu dùng chỉ với 1 thiết bị duy nhất.

● Mọi thiết bị đều có thể tương tác làm việc với nhau không phân biệt nhà sản xuất nào.

● Các thiết bị Tuya smart chủ yếu sử dụng kết nối Wifi tiện dụng.

Nguyên lý hoạt động của SmartHome

● Sử dụng chung được 1 ứng dụng điều khiển, quản lý.

● Dữ liệu trạng thái, cài đặt, ngữ cảnh được lưu trữ trên một đám mây (Cloud) thông minh được triển khai toàn cầu, sử dụng chủ yếu kết nối Wifi cho phép bạn điều khiển thiết bị từ xa ở bất cứ đâu có mạng Internet (ngoài ra còn có kết nối Zigbee/Bluetooth/GPRS nhưng rất ít phổ biến).

● Khả năng chia sẻ nhanh chóng cho nhiều người dùng trong gia đình, số lượng thiết bị không giới hạn có thể thêm vào trên cùng 1 tài khoản đăng ký trên Ứng dụng điều khiển. Bên cạnh đó, bảo mật dữ liệu cũng được đảm bảo thông qua hệ thống mã hóa AES cấp quân sự bao gồm thuật toán mã hóa đối xứng mạnh, phân bổ khóa động, các kênh được mã hóa https và truy cập thiết bị ảo.

4. Sản phẩm và dịch vụ chính của Tuya Smart

Module Tuya IoT
Các module được tiêu chuẩn hóa do Tuya cung cấp có thể áp dụng trên toàn cầu, giúp giảm đáng kể chi phí mua hàng và phát triển. Hỗ trợ các phương thức kết nối mạng chính như Wi-Fi, Bluetooth và Zigbee. Nó đã được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị gia dụng thông minh, chăm sóc sức khỏe và các lĩnh vực khác.
Tuya Cloud
Tuya Smart cam kết cung cấp dịch vụ đám mây an toàn, ổn định và nhanh chóng cho khách hàng trên toàn thế giới. Tuya Cloud có dữ liệu khổng lồ và khả năng xử lý đồng thời dữ liệu của 10 triệu người dùng với 99,9% thời gian phục vụ không bị gián đoạn. Tích hợp Alibaba Cloud và Amazon Global Service Node (và mới đây có thêm Microsoft Azure Cloud) để cung cấp các dịch vụ truy cập gần đó cho người dùng ở tất cả các khu vực trên thế giới. Đảm bảo trải nghiệm sử dụng thiết bị của người dùng hiệu quả và ổn định. Tuya cũng cam kết Tuya Cloud bảo vệ dữ liệu ở lõi và nó dựa trên bảo mật đám mây.
Tuya Smart App
Tuya cung cấp hai chương trình: “Tuya Smart Public App” và “Brand OEM App”. Ứng dụng Tuya Smart rất dễ dàng và sẵn sàng để sử dụng còn  “Brand OEM App” không yêu cầu thêm tài nguyên phát triển, bạn có thể sở hữu APP thương hiệu của mình chỉ với 3 ngày làm việc.

5. Hệ sinh thái nhà thông minh Tuya có thể làm được gì?

Người dùng hoàn toàn có thể tuỳ biến các thiết bị thông minh dựa trên thực tiễn đa dạng để tạo ra những ứng dụng riêng biệt. Nhưng về tổng quan sẽ có các tiện ích có thể tạo nên sau:

Điều khiển chiếu sáng thông minh: Hệ thống yêu cầu công tắc thông minh không dây, các cảm biến tuỳ chọn, smartphone để cài đặt ứng dụng điều khiển, thiết lập ngữ cảnh. Điều khiển bật tắt tại nhà hoặc từ xa qua Internet mỗi bóng đèn riêng biệt hoặc cả hệ thống. Kết hợp cảm biến cửa, cảm biến chuyển động,.. Để tạo các ngữ cảnh ví dụ: chủ nhà về mở cửa thì đèn phòng khách sáng, bật nhạc,…

● Tạo hệ thống giải trí thông minh: hệ thống yêu cầu công tắc thông minh không dây, trung tâm điều khiển hồng ngoại, smartphone để cài đặt ứng dụng điều khiển thiết lập ngữ cảnh. Học remote và điều khiển bật tắt từ xa cùng lúc nhiều thiết bị giải trí: Tivi, loa, đầu thu kỹ thuật số, đầu đọc đĩa,…

● Giải pháp Camera an ninh: hệ thống yêu cầu các camera quan sát trong nhà hoặc ngoài trời, smartphone để cài đặt ứng dụng điều khiển, xem camera và nhận thông báo an ninh. Xem tại nhà hoặc từ xa Camera trên cùng 1 Apps, dễ dàng thay đổi góc quay, thu phóng, ghi-xem lại, nhận cảnh báo chuyển động,… không mất phí tên miền DDNS.

 Hệ thống an ninh báo động chống trộm: hệ thống yêu cầu các bộ báo động chống trộm. Smartphone để cài đặt ứng dụng điều khiển, thiết lập ngữ cảnh và nhận cảnh báo an ninh, cuộc gọi báo động. Phát hiện và nhanh chóng báo động tại chỗ, gọi, nhắn tin đến các số điện thoại báo động.

6. Các nền tảng Tuya Smart đã tích hợp

Works with Amazon Echo
Works with Google Assistant
Works with IFTTT
Works with Google Nest
Works with Tmall Genie
Works with Siri
Works with Baidu DuerOS
Works with Rokid
Works with JD DingDong
Works with Tencent Xiaowei.

Với  những ưu điểm đó, tính đến cuối tháng 10 năm 2018, Tuya Smart đã phục vụ 93.000 khách hàng trên toàn thế giới, kết nối hơn 100 triệu sản phẩm thông minh trên thị trường, tạo ra mô hình “AI + IoT” trung lập cho các sản phẩm được cấp quyền, với tổng danh mục hơn 30.000 sản phẩm, bán cho gần 200 quốc gia và khu vực. Trên nền tảng đám mây IoT toàn cầu với kiến ​​trúc phân tán, các yêu cầu thiết bị xử lý hàng ngày đã đạt gần 50 tỷ lần, tương tác bằng giọng nói thông minh hàng ngày đã vượt quá 20 triệu lần và khối lượng dữ liệu tích lũy đã đạt tới 15 petabyte.

Nguồn: Tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *