Nhà Thông Minh là gì? Một hệ thống Smart Home cần những gì?

Nhà thông minh, SmartHome, Home Automation, Home IOT, Domotics…??? Tóm lại là việc ứng dụng của Internet of Things vào cho ngôi nhà chúng ta. Về lợi ích của nó mang lại thì mình xin phép không mạn đàm ở bài viết này vì mỗi người mỗi cảm nhận riêng. Có thể đối với mình đơn giản nhất là mỗi ngày bớt được 15 phút tắt đèn khóa cửa trước khi ra khỏi nhà, không bị quên tắt điều hòa,…. Nhưng cũng có người sẽ thấy nó phiền phức khó sử dụng hoặc chưa thấy hợp lý đáng để đầu tư thêm.

Chúng ta sẽ bắt đầu theo từng khía cạnh: Nhiệm vụ, cấu tạo, các chuẩn kết nối thông dụng, cách sử dụng…

1. Nhiệm vụ một hệ thống SmartHome

u 10141089
 • Giám sát – xem trạng thái hệ thống (ngôi nhà của bạn)
  VD: Nhiệt độ trong nhà hiện tại này, cửa đã khóa chưa này, đèn đã tắt hết chưa?
Lovelace giam sat
 • Kiểm soát – điều khiển ngôi nhà của bạn
  VD: Bật điều hòa, bình nóng lạnh, khóa cửa, tắt/bật đèn,….
 • Tự động hóa – tự động chuyển trạng thái thiết bị theo ngữ cảnh hoặc thói quen sinh hoạt
  VD: Đi ra ngoài lâu lâu thì tự động khóa cửa, tắt đèn; sáng ra thì tự mở rèm mở nhạc cho nắng chiếu vào mắt khỏi ngủ nướng muộn làm, tự bật điều hòa nếu nhiệt độ phòng xuống quá thấp… nói chung là nhiều cái hay ho phần này lắm…

2. Cấu tạo một hệ thống Smart Home

 • Thiết bị cuối: công tắc, cảm biến, đèn, khóa cửa,….
 • Thiết bị trung tâm: Hubs, Gateway,… kết nối các thiết bị cuối lại với nhau
 • Mạng: Zigbee, Wifi, Bluetooth,…
 • Internet: cái này có hay không thì tùy….
  Theo mình thì nên sử dụng hệ thống có thể hoạt động ổn định kể cả không có Internet.

3. Các chuẩn kết nối phổ biến hiện nay.

 • Wiring – Sử dụng dây tín hiệu tới từng thiết bị, được cái ổn định vô cùng nhưng khó thiết lập, cài đặt, khó sửa chữa, mở rộng.
 • Bluetooth/NFC: Cái này khoảng cách ngắn, không phổ biến lắm nên mình không bàn!
 • Zigbee/Z-wave: Loại này thì gần giống với wifi nhưng cần cục trung tâm để kết nối, được cái dùng ít năng lượng hơn nên phù hợp với các loại cảm biến nhỏ gọn, dễ tháo lắp các vị trí.
 • Wifi: Cái này tốn năng lượng hơn nhưng tương lại chuẩn này sẽ là gốc rễ hệ thống. Vì Internet giờ không thể thiếu trong đời sống mỗi nhà rồi, chỉ sợ con cá mập nó cắn cáp thôi. Nhưng mà cá mập cắn mình vẫn dùng được SmartHome qua cục Wifi chứ không phải mất hẳn. Tiện quá! Các bạn đừng nghĩ wifi nghĩa là Internet nha. Nó chỉ là 1 dạng kết nối thay vì dùng dây từ thiết bị của bạn đi ra Modem. Từ Modem mới đi ra ngoài nha! Hơn nữa giờ các ông lớn hàng đầu về công nghệ Google, Apple, Samsung, Amazon,… đang bắt tay với nhau để đưa ra một chuẩn kết nối riêng dùng Wifi.

4. Cách điều khiển SmartHome

home automation

Qua App: sử dụng app trên điện thoại, tablet, máy tính,…tùy từng hệ thống bạn chọn để điều khiển, cài đặt cho ngôi nhà bạn. Có một cái dở là phần lớn các bên làm thiết bị hiện nay chưa chơi với nhau nên mỗi ông một app điều khiển riêng. Điều hòa Panasonic riêng, tivi Samsung riêng, máy giặt, tủ lạnh,….nhưng giờ mấy ông lớn cũng đang tạo chuẩn chung rồi nên bạn đừng lo (Amazon, Samsung, Google)

alexa cp smarthome. V527808781 1000x500 1

Qua giọng nói: sử dụng trợ lý ảo trên điện thoại hoặc đặt loa thông minh trong phòng để nghe lệnh bạn điều khiển. Phổ biến nhất hiện nay là anh Amazon và chị Google. Thiệt thòi cho chúng ta là hiện nay vẫn chưa chính thức hỗ trợ tiếng Việt, tương lai sẽ có.

Theo: Dao Thai (menet.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *